Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua ? Mẹ thèm cua đừng “VỠ MỘNG” nhé !

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua ? Mẹ thèm cua đừng “VỠ MỘNG” nhé !

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành của thai nhi nên mẹ cần chú ý kỹ lượng thực đơn hàng ngày. Chắc hẳn có nhiều mẹ muốn ăn cua trong giai đoạn này và cũng đã nghe được từ bạn bè, người thân xung quanh về thông tin bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua? Tuy nhiên, mẹ vẫn còn lo lắng không biết liệu có ăn được không? Góc của mẹ sẽ cung cấp các thông tin chi tiết cho mẹ qua bài viết bên dưới nhé!

1. Xôn xao câu hỏi: “Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua?” 

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không?
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không?

Gần đây, các mẹ bầu xôn xao hỏi nhau liệu bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Theo các chuyên gia, mẹ nên hạn chế ăn cua bởi vì hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm này không phù hợp đối với giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Cụ thể:

Với cua biển: 

  • Môi trường biển ngày càng ô nhiễm do các sự cố như tràn dầu, rác thải gây ảnh hưởng tới chất lượng của thủy hải sản.
  • Thịt cua chứa một lượng thủy ngân 0,21-0,33mg/kg có ảnh hưởng tới hệ thần kinh và khả năng vận động của thai nhi.
  • Cua chứa hàm lượng cholesterol cao, bổ sung quá nhiều sẽ gây ra các bệnh về tim mạch đối với mẹ bầu.

Với cua đồng:

  • Theo đông y, cua có khả năng tan bầm máu, trong khi thai nhi giai đoạn 3 tháng đầu chưa phát triển hết nên dễ “bị lầm tưởng” là máu bầm. Điều này khiến mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cua nhiều có khả năng dẫn tới sảy thai.
  • Theo y học, cua là thực phẩm dễ gây dị ứng khiến mẹ bầu nổi mề đay, sốc phản vệ dẫn tới sảy thai hoặc gây dị tật cho thai nhi.

Dưới đây là bảng hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g cua mà mẹ có thể tham khảo:

Thành phầnHàm lượngCông dụng
Protein17,5gTăng trưởng và duy trì các mô tế bào
Canxi120mgGiúp xương của mẹ chắc khỏe và phát triển xương của thai nhi
Sắt0,5mgGiúp mẹ bầu bổ máu
Natri453mgGiúp cân bằng huyết áp
Năng lượng347kJTăng cường sức khỏe cho mẹ và bé
Vitamin C3,3mgGiảm các nguy cơ về bệnh tim, huyết áp
Vitamin B10,02mgCung cấp dinh dưỡng cho các mô hoạt động
Cholesterol97mgGiúp hệ thần kinh hoạt động ổn định

2. Mẹ bầu thèm cua phải làm sao đây?

bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua
Mẹ bầu 3 tháng đầu thèm ăn cua phải làm sao?

Tuy đáp án cho thắc mắc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không là cần hạn chế nhưng nếu mẹ bầu thèm thì phải làm sao? Trên thực tế, mẹ vẫn có thể ăn với một hàm lượng nhất định. Theo khuyến cáo của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 200g cua và bổ sung thêm dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác. 

Nếu mẹ chưa biết cách chọn cua và chế biến sao cho hợp lý thì hãy cùng Góc của mẹ khám phá những lưu ý khi chọn mua và chế biến cua nhé!

  • Mẹ nên chọn mua cua tươi, không mua cua chết hoặc không rõ nguồn gốc.
  • Mẹ không nên ăn gỏi cua sống tránh nhiễm vi khuẩn và sán còn sót lại trong cua nha!
  • Mẹ nên chế biến cua chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong thai kỳ.
  • Ăn thịt cua hay canh cua để qua đêm có thể khiến mẹ bị lạnh bụng đó ạ!
  • Mẹ không nên uống trà hoặc ăn quà hồng ướp sau khi đã ăn cua vì có nguy cơ khiến mẹ bị rối loạn tiêu hóa. Vì trong nước trà và hồng có chất tanin có thể khiến protein ở cua rắn lại dễ gây đau bụng, buồn nôn. 

Ngoài việc nghiên cứu và theo dõi kỹ chế độ ăn của mẹ bầu suốt cả thai kỳ, đặt tên cho con cũng là vấn đề mà nhiều bố mẹ quan tâm từ sớm. Bố mẹ nào còn chưa chọn được tên cho bé trai họ Phạm hoặc tên con họ Từ hay và ý nghĩa, mời bố mẹ tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!

3. Gợi ý những món ăn “cực cuốn” cho mẹ bầu thèm cua! 

Chắc hẳn ngoài thắc mắc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không, các mẹ còn tò mò muốn biết những món ăn ngon nào liên quan tới cua? Còn chần chừ gì nữa, hãy tham khảo ngay các món ăn mà Góc của mẹ gợi ý ngay sau đây nhé!

3.1. Bún riêu cua 

Bà bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu cua được không?
Bà bầu 3 tháng đầu ăn bún riêu cua được không?

Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bún: 1kg
  • Cua đồng: 400g
  • Thịt xay: 100g
  • Tôm khô: 50g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đậu phụ, cà chua, hành lá, hành khô…

Mẹ làm theo các bước sau nhé!

  • Bước 1: Mẹ thái đậu thành từng miếng nhỏ rồi chiên vàng. Sau đó thái cà chua và xào 1-2 phút.
  • Bước 2: Mẹ rửa sạch cua đồng sau đó tách mai yếm của cua lấy phần nước ở mai rồi mang xay phần thân. Mẹ đổ phần xác cua vào bát nước lọc rồi bóp nhẹ, sau đó gạn nước lấy thịt.
  • Bước 3: Mẹ bắc nồi đun riêu cua và để lửa vừa. Mẹ dùng đũa khuấy nhẹ tay để riêu cua kết lại và nổi lên mặt nước.
  • Bước 4: Trong thời đợi nước dùng, mẹ làm chả tôm từ tôm khô với thịt xay và trứng để ăn kèm.
  • Bước 5: Cuối cùng, mẹ cho chả tôm và đậu đã rán vào nồi nước riêu cua cho nóng. Mẹ nhúng bún cho nóng rồi cho vào bát, đổ nước dùng và trang trí.

https://youtube.com/watch?v=_P-N8TA5-nw%3Ffeature%3Doembed%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%3A

Mẹ tham khảo chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Natha Food).

3.2. Canh cua

bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn canh cua?

Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cua đồng: 300g
  • Cà chua, me
  • Đậu phụ
  • Hành lá, hoa răm

Mẹ làm theo các bước sau nhé!

  • Bước 1: Mẹ rửa sạch cua, tách mai khều lấy gạch cua. Sau đó, mẹ cho phần thân cua vào máy xay hoặc cối, rồi cho vào lọc lấy nước cua. 
  • Bước 2: Mẹ chiên vàng đậu phụ, sau đó mẹ bổ múi cau cà chua và phi hành, cho me vào nồi nước đun sôi lên.
  • Bước 3: Mẹ bắc nồi nước cua lên bếp, bật lửa vừa và đun cho tới khi cua đóng thành tảng và nổi lên trên mặt nước, mẹ tiếp tục đun sôi thêm 3-4 phút nữa. 
  • Bước 4: Mẹ thêm cà chua và nước me ban nãy vào nồi nước riêu cua, rồi thêm đậu đã rán và đun sôi 2-3 phút. Nếm gia vị vừa miệng và thêm hành lá, hoa răm.

https://youtube.com/watch?v=SKvhNtW28YU%3Ffeature%3Doembed%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%3A

Mẹ tham khảo chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Mẹ Cua Cốm).

3.3. Canh cua bí đao/rau đay

dinh dưỡng mẹ bầu
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên ăn canh cua bí đao?

Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cua: 200g
  • Bí đao: ½ quả
  • Hành khô, hành hoa

Mẹ làm theo các bước sau nhé!

  • Bước 1: Mẹ rửa sạch cua, tách mai khều lấy gạch cua. Sau đó, mẹ cho phần thân cua vào máy xay để xay nhuyễn, rồi cho vào lọc lấy nước cua. 
  • Bước 2: Mẹ gọt vỏ bí đao rồi rửa sạch và nạo sợi. 
  • Bước 3: Mẹ phi hành khô và gạch cua cho thơm. Sau đó, mẹ đun nước riêu cua, đợi tới khi cua đóng lại thành mảng nổi lên trên mặt nước, mẹ cho hành khô và gạch cua đã phi vào, đun thêm 5-7 phút nữa.
  • Bước 4: Cuối cùng, mẹ nêm gia vị vừa miệng, rắc hành lá vào cho bát canh đẹp mắt nhé!

https://youtube.com/watch?v=YDnAtSBeBSI%3Ffeature%3Doembed%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%3A

Mẹ tham khảo chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Vũ Food Vlogs).

3.4. Nem cua, chả cua

bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua
Mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn nem cua không?

Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt lợn xay
  • Cua bể
  • Trứng gà
  • Su hào, cà rốt, đu đủ
  • Miến, giá, mộc nhĩ
  • Bánh tráng

Mẹ làm theo các bước sau nhé!

  • Bước 1: Mẹ bắc nồi lên luộc cua chín lấy thịt, sau đó luộc trứng rồi tách lòng đỏ ra dầm nhỏ. Mẹ gọt vỏ cà rốt, su hào, đu đủ rồi nạo sợi dài. Mẹ ngâm mộc nhỏ rồi thái sợi, rửa sạch giá.
  • Bước 2: Mẹ cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 1 vào một bát to, thêm chút gia vị rồi trộn đều.
  • Bước 3: Mẹ dùng bánh tráng để cuốn nem. Sau đó, mẹ bắc chảo, đồ dầu cho sôi rồi rán nem.
  • Bước 4: Cùng pha nước chấm rồi thưởng thức ngay thôi mẹ ơi!

https://youtube.com/watch?v=IFUqzgCL8_k%3Ffeature%3Doembed%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%3A

Mẹ tham khảo chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: Bếp Của Vợ).

3.5. Cua biển hấp

Dinh dưỡng mẹ bầu
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua biển hấp?

Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cua biển
  • Bia
  • Hành tây, gừng, sả, ớt

Mẹ làm theo các bước sau nhé!

  • Bước 1: Mẹ cần làm tê liệt cua, lật cua lên, dùng dao gỡ phần yếm cua, rồi đâm vào ức cua. Nếu việc sơ chế cua có khó khăn, mẹ đừng quên nhờ tới trợ thủ đắc lực tên bố nhé! Mẹ rửa sạch hành tây, đập dập gừng, sả và thái nhỏ ớt.
  • Bước 2: Mẹ cho cua đã xử lý vào nồi hấp, đổ gừng sả ớt đã chuẩn bị ban nãy vào. Mẹ đổ bia lên cua rồi đậy vung lại, bật bếp lửa lớn. Sau 5 phút mẹ để lửa trung bình trong tầm 15 phút.
  • Bước 3: Mẹ đợi tới khi cua chín chuyển màu cam vàng đẹp mắt thì tắt bếp.

https://youtube.com/watch?v=phOBzsdS4H4%3Ffeature%3Doembed%26enablejsapi%3D1%26origin%3Dhttps%3A

Mẹ tham khảo chi tiết các bước làm TẠI ĐÂY! (Nguồn: HỮU QUỐC MÓN NGON DỄ LÀM).

Như vậy, mẹ đã biết câu trả lời cho bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua rồi phải không nè? Góc của mẹ hy vọng mẹ bầu 3 tháng đầu thường xuyên bổ sung các dưỡng chất từ nhiều loại thực phẩm có lợi với liều lượng hợp lý để cả mẹ và thai nhi đều được khỏe mạnh nhé! Mẹ hãy theo dõi thêm nhiều thông tin bổ ích khác trên Góc của mẹ nha!

Mẹ tham khảo thêm các bài viết sau:

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không?

Mang thai 3 tháng đầu ăn nghêu được không?

Leave a Comment