Cua cốm (cua hai da)

Nội dung bài viết

Cực phẩm sản vật Năm Căn

1. Giới thiệu

Cua cốm là cua đang trong quá trình lột xác để lớn lên và thành cua lột.

Nên Cua sẽ có hai lớp vỏ.

Lớp vỏ cũ ở bên ngoài sẽ trở nên rất giòn dễ nứt khi dùng tay ấn mạnh. Lớp vỏ mới bên trong mỏng và mềm

Từ đó người dân gọi tên đặt trưng của con cua ở giai đoạn này là “Cua Cốm(cua hai da)”. Nhưng thường người dân Năm Căn vẫn hay gọi là cua cốm hơn.

Đây được coi là giai đoạn mà thịt cua ngon và chắc nhất.

Gạch của cua cốm còn được đánh giá là ngon, bùi và ngậy hơn cua thịt ở giai đoạn khác.

cua cốm
Ảnh cua cốm được chế biến qua cách hấp

Cua cốm có thể xem là một loại cua được nhiều thực khách ưa chuộng vì cách chế biến giữ được độ tươi ngon nguyên thủy của thịt cua.Là món ăn dành cho những vị khách ẩm thực khó tính nhất và sành ăn, bởi những gì tinh túy nhất từ loài cua có được.

Chính vì thế, mỗi khi bắt được, những con người hào sản ở cái đất Năm Căn thường để ở nhà cho con cháu ăn, tiếp đón khách quý hoặc làm quà khi thăm tặng những người thân ở các tĩnh phương xa.

2. Giá trị sản lượng

So với các loại cua  khác như yếm vuông, y nhất, y nhì, y ba, gạch son thì cua cốm là loại cua rất hiếm và ngon nhất trong tất cả các loại cua.

Sở dĩ cua cốm có giá cao và sản lượng ít là do trong khoảng thời gian lột xác, cua cốm vào hang trú ngụ.

Không di chuyển và lấp kín miệng hang để trốn tránh kẻ săn mồi.

bắt cua năm căn
Ảnh bắt cua nguồn Internet

Do đó, để bắt được cua cốm, phần lớn người dân chỉ dùng cách đào hang rất khó khăn, vất vả nên sản lượng cua cốm bán trên thị trường là không nhiều.

3. Giá trị dinh dưỡng

Ở giai đoạn trước lột xác, cua cốm phải tập trung hết dinh dưỡng của mình cho sự phát triển này. Do đó, giá trị dinh dưỡng được đánh giá cao.

Có thể được xem là một trong những loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng bậc nhất hiện nay. Bên cạnh những loại dinh dưỡng phổ biến thì trong cua cốm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá như:

  • Giàu Protein

Trong cua cốm – cua hai da có lượng protein cao hơn cả, chưa kể, theo nghiên cứu thực tế từ các chuyên gia đưa ra, so về mức độ dinh dưỡng trên cùng một đơn vị khối lượng, cua cốm có lượng protein cao hơn nhiều lần và dễ hấp thu gấp nhiều lần so với loại thịt khác như: thịt bò, thịt lợn, gia cầm…. Vì lý do này nên chúng được coi là món ăn quý và bổ dưỡng. Rất thích hợp để bồi bổ cơ thể và bổ sung năng lượng.

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong thịt cua có chứa một lượng Omega 3 khá cao, đặc biệt là giai đoạn của cua cốm. Ngoài ra trong thịt cua còn chứa nhiều khoáng chất quý khác như canxi, magie, kali, photpho… có thể duy trì sức khỏe tim mạch hiệu quả.

  • Acid Béo & Omega 3

Một số nghiên cứu khác cho biết, hàm lượng axit béo đạt đến 500 – 1000 mg trong mỗi 100gram thịt cua. Đặc biệt trong số đó chứa rất nhiều Omega 3.

  • Vitamin B

Ngoài ra ở giai đoạn trước lột xác vài ngày trong cua còn chứa nhiều vitamin B đóng vai trò tái tạo hồng cầu, ổn định huyết áp và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

  • Bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết

Ngoài hàm lượng protein và chất béo, thịt cua cốm năm căn còn chứa nhiều khoáng chất cần cho hoạt động hàng ngày của cơ thể. Một số cái tên có thể kể đến như Sắt, Kẽm và Đồng là những vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Đây quả thật là một thông tin tuyệt vời. Ở giai đoạn này chúng được khai thác để sử dụng, đặc biệt rất tốt cho người thiếu máu.

4. Cách nhận Biết

Để có thể biết được cách phân biệt được cua cốm và cua thông thường, về cơ bản đặc điểm nhận biết như sau:.

  • Với cua cốm cái:

Mở nhẹ phần yếm, chúng ta sẽ thấy lông màu trắng thì đây không phải là cua cốm. Nếu thấy lông màu hồng đỏ thì chính là cua cốm, lớp lông càng hồng đỏ thì cua sẽ càng ngon.

  • Với cua cốm đực:

Vì cua cốm đực phần lông cua vẫn là màu trắng, nên ta sẽ phải nhận biết bằng cách xem chân bơi (còn gọi là ngoe chèo) và hông cua. Nếu chân bơi ta thấy có đường viền đỏ ở chân bơi, hoặc bên hông bị nứt vỏ (ở Cà Mau người ta gọi là chạy chỉ) thì đó là cua cốm.

Cua cốm sắp đến ngày lột thường rất khờ, ít kẹp, không còn hung dữ như cua thường.

Cua cốm sắp đến ngày lột, lớp vỏ bên ngoài thường rất giòn, rất dễ  vỡ và có thể dùng tay tách nhẹ lớp vỏ cứng ngoài cùng ra khỏi thân cua.

Khi tách lớp vỏ bên ngoài, sẽ xuất hiện lớp vỏ thứ 2.

Lớp vỏ này do mới hình thành nên nó không cứng và mềm nhũn.

Cua cốm thường thịt rất chắc, không bị ốp, thân đầy thịt, đầy gạch và không nước.

Phần gạch của cua cốm, thật ra là lớp chất dinh dưỡng mà cua dự trữ để nuôi cơ thể trong những ngày lột xác không đi kiếm ăn được.

Gạch cua cốm có màu vàng nhạt, ăn rất thơm ngon, béo, bùi, không bị cứng và ăn không ngán như gạch son ở cua gạch.

5. Chế biến món ngon

Cua cốm chế biến kiểu gì cũng ngon vì bản thân cua này thịt rất chắc đầy

Khi chế biến, lớp vỏ ngoài cùng của cua cốm sẽ bong ra, để lộ lớp vỏ non mềm. Sau khi lột lớp vỏ cứng bao bọc phía bên ngoài, cua cốm thường không còn xương, có thể ăn trọn vẹn thịt, xương và lớp vỏ mới của cua.

Thịt cua tương đối dễ làm và có nhiều cách chế biến cho nhiều khẩu vị khác nhau như nướng, luộc, hấp, chiên,lẩu…

Tuy nhiên đối với cua cốm khi chế biến cần chú ý để giữ hương vị đặc trưng cho cua cốm thích hợp nhất đó chính là món cua hấp.

6. Địa chỉ bán hàng uy tín

Cua cốm có bán tại các vựa cua, chợ nông sản và các nhà hàng, quán ăn lớn trên địa bàn các huyện và thành phố Cà Mau.

Về nơi tận cùng tổ quốc, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản cua cốm – cua 2 da nhé !

Với các thực khách ở phương xa muốn thưởng thức đặc sản nổi tiếng này thì hãy liên hệ tại đây:
Vuông tôm là đơn vị cung cấp các mặt hàng được nuôi theo mô hình quản cảnh cải tiến đảm bảo chất lượng sinh thái 100%. Và đương nhiên hãy đọc thần chú cuanamcan.vn để các bạn nhân viên giảm giá mạnh như thủy triều của vùng sông nước Năm Căn. Tại đây, cua tôm được tuyển chọn nghiêm ngặt để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng nhất. Do đó quý khách có thể an tâm hoàn toàn khi lựa chọn sản phẩm. Giá tại Vuông Tôm là giá bình ổn các bạn nhé !
Nhanh tay để có những con cua tươi rói cho bữa đại tiệc của bạn cùng với bạn bè và người thân nhé !

Với các anh chị muốn tìm nguồn cung cấp đáng tin cậy và thường xuyên có hàng thì hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ  nhé.

Link đặt hàng:
Hotline Vuông Tôm:

7. Báo chí nói về cua cốm Năm Căn