THƯƠNG HIỆU ĐỊA PHƯƠNG
"CUA NĂM CĂN"

Hầu như đi đâu hỏi về cua thì người ta cũng đều khen Cua Năm Căn là ngon nhất cả nước. 

Tôi, một người con của cái xứ sở Năm Căn cũng lấy làm tự hào vậy nên ấp ủ mong muốn cùng con Cua của quê hương mình đi lên.

Nằm cạnh dòng sông Cửa Lớn dòng sông đặt biệt có 2 đầu là biển người dân cũng thường gọi cách quen thuộc là sông Năm Căn. Vì giao với 2 đầu sông đều là biển nên độ mặn cao và ổn định quanh năm, lượng phù sa được bồi đắp dồi dào. Nên sản vật tôm, cua, cá ở đây thịt đều chắc nịt, thơm ngon và có vị ngọt đậm không đâu sánh bằng. 

Hình ảnh chụp từ Google Maps 2 đầu sông cửa lớn nối biển

Nhưng mà !

Hôm nay tôi sẽ chỉ nói về Cua thôi nhé ! Ai lại nói về tôm cá trong trang Cua. 😊😊😊

Năm Căn có hệ sinh thái cây rừng chủ yêu là rừng đước và rừng mắm ngập mặn đã góp phần tạo nên một môi trường sống phong phú. Sò, cá và các loại sinh vật trong hệ sinh thái là nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho con Cua. 

Vì thế mà người dân nuôi cua quê tôi không cần phải cho cua ăn, không sử dụng thuốc tăng trưởng cho cua nên con Cua giữ được giá trị sinh thái hoàn toàn. Con cua là một trong những món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Năm Căn và là sản vật đáng tự hào của người dân Cà Mau được dọn ra trong những lần tiếp đón khách quý hoặc làm quà khi thăm tặng những người thân ở các tĩnh phương xa. 

Nghề nuôi cua có truyền thống lâu đời, người làm nghê nuôi cua luôn được truyền dạy phương pháp phân biệt các loại cua như cua Y, Cua yêm vuông, cua gạch, cua cái. 

Tuy có rất nhiều cách chế biến khác nhau, lựa chọn loại cua khác nhau nhưng đều có chung vị thơm ngon khó cưỡng những ai đã từng ăn qua cua Năm Căn, nếm qua vị thịt cua sẽ cảm nhận được sự khác biệt so với các loại cua mua đại trà ở nơi khác. Cua Năm Căn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.